Hoa Kỳ đi đầu tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022,sẽ có ảnh hưởng lớn như thế nào?  (Phần 1)

Trong khi sự chú ý đến vấn đề nhân quyền gần như đã trở thành chủ đề lặp đi lặp lại trong thể thao của thế giới trong những năm gần đây, thì ít đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện lớn nào lại gây tranh cãi như Bắc Kinh.

Nhiều nước tuyên bố tẩy chay ngoại giao

Do có nhiều cáo buộc về hành vi tàn bạo đối với cộng đồng người Uyghur ở Trung Quốc,chủ nhà của Thế vận hội mùa đông 2022 phải đối mặt với sự tẩy chay ngoại giao của các quốc gia – bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada, Litva và Úc.New Zealand cũng đưa ra quyết định tương tự với lý do dịch bệnh.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cũng chính thức công bố những người tham dự Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh và Winter Paralympic Games tại một cuộc họp báo vào ngày 24 tháng 12. Họ là Hashimoto Seiko, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, Yasuhiro Yamashita, Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản, và Mori Kazuyuki, Chủ tịch Ủy ban Paralympic Nhật Bản.

Đích thân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm 16/12 cho biết hiện ông không có kế hoạch tham dự Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh.Theo báo cáo của NHK, Kishida đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong Đảng Dân chủ Tự do để có lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.Vào ngày 23 tháng 12, Fumio Kishida đã kêu gọi cựu Thủ tướng Abe Shinzō, người vẫn có ảnh hưởng mạnh mẽ trong đảng, trao đổi quan điểm về chính sách Trung Quốc.

Vì năm 2022 cũng là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Nhật Bản, quyết định lần này của Nhật Bản giữa ngoại giao hai nước sẽ có những thay đổi như thế nào đang được mọi tầng lớp xã hội quan tâm.

Nhiều nước dân chủ đã tuyên bố sẽ không cử đại diện tham gia Thế vận hội Bắc Kinh 2022

Các nhóm nhân quyền và chính phủ nhiều nước phương Tây đã cáo buộc Trung Quốc diệt chủng ở khu vực Tân Cương.Trung Quốc phủ nhận rằng các trại thực tập tràn lan của họ là “trại cải tạo” dành cho người Duy Ngô Nhĩ và người Hồi giáo.Cuộc đàn áp đối với tự do chính trị và những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, và trọng tâm gần đây là Peng Shuai, cũng đã làm căng thẳng quan hệ với Trung Quốc, những người đã biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng sau những cáo buộc tấn công tình dục của các quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc.  Mặc dù các nhà chức trách Trung Quốc đã cáo buộc thế giới bên ngoài là “đồn đoán ác ý” về vụ việc của Peng Shuai, nhưng vẫn có một mối quan tâm lớn về tình trạng của cô.

Đối với một số chính phủ phương Tây đã nói rằng họ sẽ không cử đại diện tham gia, động thái như vậy là một cách tương đối dễ dàng để thể hiện sự lên án trong khi tránh một cuộc tẩy chay toàn diện gây tranh cãi sẽ khiến các vận động viên không thể thi đấu.Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh là một thành tựu lớn của Tập Cận Bình, và việc cử các quan chức chính phủ đến Bắc Kinh có nguy cơ không tránh khỏi bị coi là một cách ngầm chấp thuận chính phủ của ông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ sáu rằng Trung Quốc lo ngại về nhận xét của chính phủ Nhật Bản, đồng thời hy vọng và thúc giục Nhật Bản đưa ra các cam kết để “Trung Quốc và Nhật Bản hỗ trợ lẫn nhau trong việc đăng cai Thế vận hội Olympic” và “phi chính trị hóa thể thao”.

Sáng kiến ​​”# NoBeijing2022 (Không có Bắc Kinh 2022)”, được tổ chức bởi các nhóm nhân quyền ở Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ, miền nam Mông Cổ, Hồng Kông và Đài Loan, hoan nghênh việc tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, nhưng nhiều người ủng hộ cảm thấy rằng các nước chưa đi đủ xa và cần hành động từ chính các vận động viên, các nhà tài trợ doanh nghiệp và các đài truyền hình lớn để thực sự gây áp lực lên Trung Quốc.

Tổng thống Pháp Macron: Đây là hành động không có nhiều ý nghĩa và Pháp sẽ không tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022

Mặc dù Trung Quốc cáo buộc Mỹ sử dụng Thế vận hội Mùa đông để thao túng chính trị và tuyên bố sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó kiên quyết”, Bắc Kinh dường như không quá bực bội, thậm chí bất ngờ, nhất là khi Ý và Pháp đều từ chối tham gia phản kháng.Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng “không nên chính trị hóa thể thao, đặc biệt là khi chỉ để thực hiện các biện pháp nhỏ mang tính biểu tượng và không hữu ích”. Thật vậy, việc tẩy chay ngoại giao sẽ có ít tác động đến sự hoành tráng của chính sự kiện, đối với những người theo dõi từ thực địa hoặc từ xa.

Một người đặt câu hỏi, nếu bây giờ không phải là thời điểm thích hợp để tẩy chay toàn bộ, thì ở một quốc gia bị buộc tội diệt chủng, khi nào thì thích hợp?

Tổng thống Pháp Macron thấy không cần thiết phải tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh

Việc từ chối tham gia Thế vận hội có thể khiến người ngoài nhận thức rõ hơn về các cáo buộc lạm dụng chống lại Trung Quốc và việc tham gia có nguy cơ bị coi là đồng lõa – nhưng đối với các vận động viên vô tội đã dành nhiều năm chuẩn bị cho một sự kiện như vậy, điều đó cũng có vẻ rất không công bằng.

Những người phản đối phương pháp này nhấn mạnh rằng tác động chính trị của việc tẩy chay Thế vận hội 1980 và 1984 thời Chiến tranh Lạnh là rất ít, nhưng chính các vận động viên cuối cùng đã bị trừng phạt.  Tuy nhiên, một số người chỉ ra vai trò quyết định của việc tẩy chay các sự kiện thể thao ở Nam Phi theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trong những năm 1970 và 1980 như một bằng chứng cho thấy những hoạt động như vậy có thể gây áp lực lên các nhà cầm quyền của một quốc gia.

Một số người trực tiếp bác bỏ tuyên bố này, nhấn mạnh rằng tham gia các môn thể thao cạnh tranh chứ không phải tẩy chay là cách duy nhất để nắm bắt cơ hội quý giá của ngoại giao thể thao và hình thành sự giám sát quốc tế, để mang lại thay đổi tích cực. Đó là lập luận được Liên đoàn bóng đá Anh (FA) sử dụng khi được hỏi liệu họ có tham dự World Cup 2022 Qatar hay không.Bất chấp những cải cách, quyền của người lao động Qatar vẫn là mối quan tâm lớn đối với các nhóm nhân quyền, nơi đồng tính luyến ái là bất hợp pháp.

“Quan điểm của chúng ta vẫn là làm việc với những người khác là cách tốt nhất để mang lại sự thay đổi để chúng tôi có thể tiếp tục đặt ra những câu hỏi đúng đắn, nhưng đồng thời chúng ta cũng phải nhớ rằng chúng ta cũng phải đối mặt với những thách thức về nhân quyền của chính mình ở đất nước này”. FA cho biết trong một tuyên bố gần đây.

“Chúng tôi cũng nhận thấy cơ hội đối thoại và gắn kết để đạt được thay đổi thực sự trong một khu vực vẫn còn nhiều thách thức về nhân quyền, vượt ra ngoài biên giới Qatar và sang các nước láng giềng, đó là một trong những thành tựu của World Cup sắp tới.”

Bài này đã được đăng trong Thế vận hội mùa đông đầy thú vị. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời